Trang chủ Giới thiệu Tin tức Dịch vụ Liên hệ

 

 Danh mục
Tin tức
Tin tức nhà đất
Dự án bất động sản
Chung cư cao cấp
Biệt thự, nhà vườn
Nhà trong phố
Văn bản pháp quy
Thủ tục cần biết
Liên hệ

Tìm kiếm

Tìm kiếm nâng cao

Các thủ tục cần biết

Luật đất đai
Thừa kế quyền sử dụng đất
Thế chấp bằng quyền sử dụng đất
Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các giấy tờ cần thiết để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thông tin thị trường

 Tin tức nhà đất
Nghị quyết xử lý nợ xấu khơi thông thị trường bất động sản?
Nghị quyết Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được kỳ họp thứ ba Quốc hội Khóa XIV thông qua (có hiệu lực từ ngày 15/8/2017) kỳ vọng sẽ giúp khơi thông thị trường bất động sản, đặc biệt với những dự án đã "trùm mền" nhiều năm.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Nghị quyết Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (sau đây gọi tắt là Nghị quyết) góp phần làm lành mạnh hoạt động tín dụng, xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm mà phần lớn là bất động sản, đồng thời tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế và giúp tái khởi động các dự án bất động sản đã bị thế chấp, đã bị ngừng triển khai trong nhiều năm qua.

Cơ hội cho 500 dự án hồi sinh

Thực tế cho thấy, khoảng 70% tài sản thế chấp của doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng gắn liền với bất động sản, trong đó có những dự án thế chấp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên việc thí điểm cho phép các tổ chức tín dụng, tổ chức mua bán nợ được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản theo Điều 10 của Nghị quyết sẽ góp phần đáng kể vào tiến trình xử lý "cục máu đông nợ xấu" của nền kinh tế.

Trên cơ sở Nghị quyết này, HoREA đang kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép chuyển nhượng dự án theo cơ chế như nội dung được xác định tại Điều 10 của Nghị quyết nhằm giải quyết tình trạng ì ạch, "án binh bất động" của nhiều dự án trong thời gian qua.

Theo thống kê của HoREA, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 500 dự án đang ngừng triển khai, đây là "phần chìm của tảng băng hàng tồn kho" nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hợp lý và hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề này.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA chia sẻ trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản TP.HCM 6 tháng đầu năm 2017 rằng, một trong 5 điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay nằm ở vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản.

Bởi, pháp luật quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được phép chuyển nhượng, nhưng để đáp ứng được các điều kiện này, hiện doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để thực hiện trình tự thủ tục, từ khâu xác định giá đất, giải phóng mặt bằng, cho đến khi có quyết định giao đất.

Do vậy, quy định hiện hành chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại các dự án đã bị ngưng triển khai hiện nay, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng, mua bán dự án.

Nếu áp dụng cơ chế chuyển nhượng dự án bất động sản thông thoáng như Điều 10 của Nghị quyết sẽ không chỉ "cởi trói" được 500 dự án "trùm mền" mà còn tránh được tình trạng dự án rơi vào "nợ xấu", đồng thời nên xem đây là việc kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề trên, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành bày tỏ quan điểm, kiến nghị của HoREA được xem là giải pháp tích cực góp phần giảm nợ xấu (liên quan đến bất động sản), tạo điều kiện lưu thông vốn trong nền kinh tế. Song, để tránh những hệ lụy khi mở rộng phạm vi xử lý nợ xấu cần phải có cơ chế giám sát chặt chẽ bên nhận chuyển nhượng (bên mua), cụ thể về năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai dự án.

Điều này nhằm ngăn tình trạng chuyển nhượng lòng vòng để hưởng chênh lệch nhưng cuối cùng dự án vẫn đứng yên. Thêm nữa, trong trường hợp dự án về tay chủ mới, song hạn chế về mặt năng lực sẽ dễ dẫn đến tình trạng "nợ nuôi nợ", bởi ngoài vốn tự có của doanh nghiệp, vốn huy động của khách hàng thì vốn vay từ các tổ chức tín dụng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong cơ cấu vốn triển khai dự án bất động sản .

Ông Võ Trí Thành đồng thời nhấn mạnh việc mở rộng chuyển nhượng tài sản bất động sản cũng cần quy định rõ trách nhiệm pháp lý của các bên tham gia, nhằm giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh (nếu có).

Phải xử lý cả phần "gốc"

Nhìn nhận về tác động của Nghị quyết, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau thời điểm 15/8/2017.

Về mặt lý thuyết, Nghị quyết mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận tài sản thế chấp là bất động sản dễ dàng hơn trước, với cơ chế mua bán theo giá thị trường - từng được xem là rào cản trong vấn đề mua bán nợ xấu trong thời gian qua.

Bởi, theo các chuyên gia kinh tế, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà nhà đầu tư ngoại cũng có mối quan tâm đặc biệt đến các khoản nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, công ty mua bán, xử lý nợ, vấn đề là giá bao nhiêu.

Song, việc "hồi sinh" các dự án bất động sản ngưng triển khai nói chung và tài sản thế chấp là dự án bất động sản nói riêng không chỉ dừng lại ở phạm vi bán cho ai, bán cái gì, bán giá bao nhiêu mà còn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Theo phân tích của một chuyên gia tư vấn đầu tư có nhiều năm làm việc với các tổ chức tài chính nước ngoài thì thị trường bất động sản Việt Nam, nhất là phân khúc nhà ở luôn được nhà đầu tư đánh giá còn nhiều tiềm năng để tham gia. Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra trong giai đoạn từ 2006 - 2012, nhà đầu tư ngoại hiện đang khá thận trọng với thị trường bất động sản, nhằm giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Chuyên gia tư vấn đầu tư này cũng cho biết, trong số các yếu tố để nhà đầu tư ngoại đưa ra quyết định M&A dự án hay hợp tác đầu tư, tiên quyết vẫn là vấn đề pháp lý, từ việc hoàn thiện đền bù, giải tỏa, nghĩa vụ tài chính, giấy phép xây dựng, sau đó là đo lường khả năng đón nhận của thị trường để tính toán hiệu quả đầu tư mà dự án đem lại trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Thời gian qua, các dự án nhà ở thu hút được nhà đầu tư ngoại thường là "đất sạch", các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ tài chính với nhà nước đã hoàn chỉnh, khi đó, nhà đầu tư nước ngoài mới giải ngân vốn triển khai, phát triển dự án hoặc thực hiện M&A toàn bộ dự án. Điều này cũng giống như việc xây nhà ở xã hội, dù nhu cầu của thị trường rất lớn nhưng không phải khu nhà nào cũng đạt thanh khoản tốt, mà chỉ những công trình được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, có hạ tầng kết nối thuận lợi mới đảm bảo về mặt đầu ra.

Điều 10 của Nghị quyết Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng quy định việc xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản quy định:

1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật;

b) Có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Dự án không có tranh chấp đã được thụ lý chưa giải quyết hoặc đang giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền về quyền sử dụng đất; không đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Bên nhận chuyển nhượng dự án phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, kế thừa các quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án và tiến hành các thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng.

Theo Hải Âu - Nguyên Bảo

Doanh nhân Sài Gòn

23:9' 2/7/2017

Email Đăng ký mua Xem tiếp Bản in
Các tin trước
Căn hộ nhỏ không tường ngăn nhưng hoàn hảo ở mọi góc nhìn   (2/7/2017)
Các tin đã đưa khác
Bình thản tận hưởng cuộc sống đô thị với phong cách “Zen”   (2/7/2017)
Bùng nổ kinh doanh bất động sản   (2/7/2017)
Nhà, đất đóng băng có cơ hội sống lại   (22/6/2017)
Cách làm “chẳng giống ai”, từ những người thợ xây lấm lem vôi vữa nay trở thành chủ đầu tư nhiều dự án BĐS lớn   (22/6/2017)
Giá đất nền ở TPHCM có nơi tăng sốc 400 %?   (22/6/2017)
Giải mã nguyên nhân loạt đại gia ngoại “mở hầu bao” chiếm thị phần địa ốc Việt   (22/6/2017)
'Sốt đất ảo' ở TP.HCM là bài học kinh nghiệm   (29/5/2017)
Cuộc đua cắt lỗ, khuyến mãi trên thị trường địa ốc   (29/5/2017)
Chủ đầu tư, người mua nhà, sàn giao dịch... đang hiểu sai về công trình Xanh   (29/5/2017)
Hà Nội: Đất Đông Anh bỗng tăng giá mạnh   (29/5/2017)
 Tin mới nhất
Căn hộ nhỏ không tường ngăn nhưng hoàn hảo ở mọi góc nhìn
Dù diện tích rất nhỏ nhưng với lối thiết kế mở, bố...
Nghị quyết xử lý nợ xấu khơi thông thị trường bất động sản?
Nghị quyết Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được kỳ h...
Bình thản tận hưởng cuộc sống đô thị với phong cách “Zen”
Hướng nội mà không kém phần cởi mở, tĩnh tại nhưng cũng rất linh hoạt,...
Bùng nổ kinh doanh bất động sản
Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ năm, thu hút khoản...
 Tin xem nhiều nhất
“Biệt thự” trên cao bán chạy
TT - Một số nhân vật quan trọng, người nổi tiếng đ...
1 tỷ USD xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vừa hoàn tất đ...
Thêm nhiều cơ hội vay tiền mua nhà trả góp dài hạn
Giá nhà đất cao ngất trời khiến việc sở hữu một că...
Vay tiền mua căn hộ của Cienco 5, trả góp trong 15 năm
Ngày 1.7, Công ty Xây dựng Công trình 585, thuộc T...
Giữa tháng 7, Việt Nam khai trương thị trường bất động sản "ảo"
Lần đầu tiên người mua có điều kiện "nhìn" một các...
Bạn muốn nhận được thông tin mới nhất về thị trường nhà đất, xin mời bạn gõ địa chỉ Email của bạn vào đây.

Ðang ký mua bán
 Chung cư cao cấp
Bán Căn hộ tầng 5 tập thể Kim Liên
Bán Căn hộ chung cư cao cấp Royal City Tòa R5
Bán CHCC M3-M4 Nguyễn Chí Thanh
Chung cư cao cấp StarCity
Chung cư cao cấp Ngõ 233 Cầu Giấy, Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
Chung cư cao cấp FIVE STARS - An Khánh
Chung cư cao cấp Dolphin Plaza – 28 Trần Bình
Times City - Thành phố của thời đại mới
Bán CHCC khu đô thị Mễ Trì Thượng + Sài Đồng Long Biên
Chung cư Phúc Thịnh Tower - Tân Tây Đô
Tòa nhà đa năng 229 Tây Sơn (Tay Son Complex)
Chung cư cao cấp 165 Thái Hà
 Biệt thự, nhà vườn
Bán lô biệt thự Dương Nội
Khu nhà ở Minh Khai
Khu Biệt Thự cao cấp và nhà liền kề Tỉnh Hà Nam.
Khu biệt thự Đồi An Sơn, P4, TP.Đà Lạt
Bán đất biệt thự khu đô thị mới Sài Đồng
Khu chức năng Đô thị tại Ao Sào
Dự án Khu đô thị mới Hữu Hưng - Tây Mỗ - Từ Liêm - Hà Nội
Dự án khu nhà ở Phùng Khoang
Biệt thự nhà vườn, nhà ở chia lô 45 Nguyễn Sơn - Long Biên
Khu biệt thự, nhà vườn - Khu đô thị Mễ Trì Thượng
 Nhà trong phố
Bán nhà trong ngõ 90 Nguyễn Tuân
Bán nhà trong ngõ 84 Nguyễn Công Hoan
Bán nhà trong ngõ 109 Trường Trinh
Bán đất trong ngõ 193, ngách 30 Bồ Đề
Bán đất trong ngõ 193, ngách 22 Bồ Đề
Bán nhà trong ngõ 80 Ngụy Như Komtum
 
Copyright © 2007 handico. All rights reserved. Design by Acomm
Add: No 62 Ngoc Khanh Street - Ba Dinh ward - Ha Noi,
Tel: (84-4)37715721-37714888, Mobile:0912 211202, Email: handico@handicovn.vn